13+ loại thực phẩm tốt cho người ăn chay

13+ Loại thực phẩm tốt cho người ăn chay

Ăn chay luôn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ăn chay còn thể hiện một phong cách sống mới, mà rất nhiều người muốn hướng đến. Với một số tôn giáo, ăn chay còn mang đến lợi ích về mặt sức khỏe tinh thần. Đối với nhiều người, ăn chay là giải pháp giảm cân, thanh lọc cơ thể, hỗ trợ điều trị bệnh,…Dù bạn quan tâm đến việc ăn chay vì mục đích nào đi nữa thì mỗi ngày, việc ăn các món chay đều tác động đến sức khỏe và cơ thể nhiều hay ít.

Hãy để Lotus Milk gợi ý cho bạn các loại thực phẩm tốt cho việc ăn chay của bạn nhé.

(*) LỢI ÍCH CỦA VIỆC ĂN CHAY – ĐỘNG LỰC CHO BẤT KỲ AI MUỐN ĂN CHAY LÂU DÀI

Việc ăn chay cung cấp cho cơ thể nhiều chất xơ và các axit béo có lợi cho sức khỏe. Ăn chay còn giúp giảm lượng cholesterol và giảm tình trạng béo phì. Ăn chay cũng là một cách tốt để giảm bớt các bệnh liên quan đến gan, tim mạch và huyết áp. Ăn chay cũng giúp giảm các loại oxy hóa có hại để duy trì sức khỏe tốt hơn.

1.    Giảm nguy cơ tim mạch

Chế độ ăn chay dùng dầu thực vật giúp giảm lượng cholesterol nạp vào cơ thể, giảm nguy cơ bệnh về tim mạch.

Chất xơ giúp cơ thể chuyển hóa các chất béo tốt hơn, giảm nguy cơ tim mạch, rối loạn chuyển hóa (béo phì, tiểu đường, gout,…).

2.    Giảm nguy cơ ung thư đại tràng & các bệnh liên quan

Việc ăn mặn theo thói quen thông thường, ăn nhiều đồ ăn nhanh gây áp lực lên hệ tiêu hóa, đại tràng. Khi chuyển sang chế độ ăn chay, với nhiều rau xanh – chất xơ hòa tan sẽ giúp hệ tiêu hóa thoải mái hơn, nuôi dưỡng hệ vi sinh, giúp ăn uống ngon miệng hơn. Và tất nhiên, đẩy xa nguy cơ ung thư đại tràng, rối loại tiêu hóa…vv.

3.    Giảm nguy cơ thừa cân, béo phì

Thực phẩm ăn mặn thông thường có hàm lượng chất béo cao, nhiều cholesterol, đường,…vv. Thực phẩm chay lại ngược lại, với ít chất béo hơn, giàu chất xơ, vitamin tự nhiên… dễ hấp thu. Một phần các chất dư thừa, có hại được chuyển hóa và đào thải, giảm lượng nạp vào các chất có hại. Nhờ đó cơ thể cân đối hơn, ít bị béo phì, thậm chí giảm được cân nặng rất lành mạnh.

4.    Giảm & chậm quá trình oxi hóa

Trái cây, rau củ chứa nhiều các chất: flavonoid, resveratrol, quercetin, beta carotene; vitamin cần thiết như vitamin C, E và A,… các chất này là các chất chống oxi hóa hoặc tham gia vào quá trình oxi hóa.

Chúng là những thực phẩm tốt cho người ăn chay, người đang bị bệnh, vì chúng ngăn chặn sự phát triển của bệnh, chống viêm hiệu quả. Mang đến làn da tươi trẻ lâu hơn.

5.    Lợi ích khác

    Chế độ ăn chay giúp bảo vệ môi trường sống, giảm áp lực ô nhiễm lên trái đất. Ngành chăn nuôi, để phục vụ nhu cầu ăn uống đang phải hoạt động hết công suất, ô nhiễm từ ngành này không kém cạnh cách ngành công nghiệp.

    Một số chế độ ăn chay từ bỏ việc dùng các trang phục (giày, túi, quần áo,…) làm từ động vật. Giảm việc săn bắt trái phép, giảm lãng phí,…

    (*) 13+ LOẠI THỰC PHẨM TỐT CHO NGƯỜI ĂN CHAY

    Các loại thực phẩm này phù hợp với hầu hết các chế độ ăn chay. Ngoài bổ sung chất, còn giúp bạn bù đắp các chất có từ thịt, cá, hải sản,… mà chế độ chay không được ăn.

    1.    Rau xanh

    Rau xanh bổ sung chất xơ, canxi, sắt, kẽm, i ốt…

    Các loại rau xanh phổ biến: súp lơ, cải xanh, bina, tảo bẹ,…

    2.    Dầu thực vật

    Dầu thực vật chứa vitamin A, D, E, K, omega,…

    Các loại dầu nên dùng: oliu, hạt cải, lạc, mè,…

    3.    Đậu

    Các loại đậu mang đến hàm lượng đạm lớn, hương vị thơm ngon, dễ sử dụng, chế biến được nhiều món. Ngoài ra trong các loại đẫu cũng rất giàu sắt, kẽm, vitamin B12.

    Các loại đậu nên dùng: đậu nành, đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, đậu lăng, đậu gà…

    Chế biến đậu đa dạng với các món: đậu phụ, chao, nước tương, sữa hạt,…

    4.    Hạt quả

    Với một lượng hạt vừa đủ, cơ thể nhận được rất nhiều axit amin, khoáng chất. Hạt quả có thể dùng như món ăn vặt, hoặc làm các món tráng miệng,…vv.

    Các loại hạt giàu dinh dưỡng: quả óc chó, hạt hạnh nhân, đậu phộng, hạt điều…

    Khuyến nghị: nên dùng tươi càng tốt, ngâm rửa và ăn trực tiếp, xay thành sữa… thay vì chế biến với bơ, hay rang, nướng làm mất chất.

    5.    Nấm

    Nấm các loại đều có đạm, vitamin D, I ốt,… rất tốt với sức khỏe thể chất, trí não.

    Hương vị đang dạng của nấm giúp người ăn chay chế biến hàng trăm món ăn mà không sợ ngán.

    6.    Trái cây, quả có hạt

    Trái cây tự nhiên có chất xơ, đa dạng vitamin, giúp tăng cường đề kháng, tăng hấp thu các chất trong quá trình ăn uống.

    Các loại quả có hạt rất được khuyến khích sử dụng cho người ăn chay.

    Đa dạng chế độ ăn với trái cây, quả hạt: làm nước ép, ăn trực tiếp, salad, nấu chè, sinh tố,…

    7.    Chocolate đen

    100 gam Chocolate đen (loại 70% cacao) thường chứa các thành phần dinh dưỡng như: 11 gam chất xơ, 67% sắt, 58% magie, 89% đồng, 98% mangan, và photpho, selen,… Cứ 28g chocolate đen chứa 2-3mg sắt, nhiều hơn cả thịt bò.

    Ăn chocolate giúp giảm căng thẳng, tăng sự tập trung rất hiệu quả.

    8.    Khoai tây

    Một củ khoai tây nướng chứa lượng sắt gấp 3 lần miếng thịt gà.

    Giải pháp bổ sung sắt tuyệt vời cho người ăn chay, hay bất kỳ ai muốn giảm lượng thịt đỏ.

    9.    Tảo xoắn (Spirulina)

    Tảo xoắn nổi tiếng là thực phẩm dinh dưỡng của thế kỷ. Tảo xoắn có lợi cho sức khỏe về nhiều mặt: miễn dịch, huyết áp, đường huyết, tim mạch, chống ung thư mạnh mẽ,…

    Trong tảo xoắn có nhiều protein, magie, riboflavin, mangan, kali,… Mỗi 30ml tảo xoắn có chứa 8g protein, và đáp ứng 22% nhu cầu hàng ngày về sắt, thiamin và 42% nhu cầu về đồng.

    10.  Hạt nảy mầm

    Những loại thực phẩm được mọc mầm sẽ làm tăng hàm lượng acid amin, tăng hàm lượng lysine đồng thời giúp tăng chất lượng protein tổng thể, làm tăng hàm lượng chất xơ hòa tan, folate, vitamin C, vitamin E và beta-carotene,…

    Các loại bánh mì, gạo được làm từ hạt nảy mầm rất dễ tiêu hóa, có lợi cho sức khỏe.

    11.  Bơ và phomat

    Bơ đậu phộng giàu đạm, vitamin E. Hầy hết phomat đều có chứa nhiều đạm (100g có đến 30-35g đạm).

    12.  Thực phẩm lên men

    Các món lên men chứa lợi khuẩn cần thiết cho đường tiêu hóa, chứa vitamin K2 tốt cho xương và răng. Vị chua đặc trưng của các món lên men cũng kích thích vị giác, làm bữa ăn thêm ngon miệng hơn.

    Các món lên men: tempeh, miso, natto, dưa muối, kim chi và trà kombucha…

    13.  Rong biển

    Rong biển có nhiều I ốt, DHA, axit béo, các khoáng chất magie, riboflavin, mangan, kali tốt cho sức khỏe mà người ăn chay không nên bỏ qua.

    14.  Ngũ cốc các loại

    Nguồn tinh bột không thể thiếu trong mọi bữa ăn. Ngoài gạo, bạn có thể dùng thay thế bằng bánh mì, bún, gạo lứt, ngô, sẵn,…

    13+ loại thực phẩm tốt cho người ăn chay trên đây được giúp bữa ăn của bạn đa dạng, ngon miệng mà vẫn đầy đủ dinh dưỡng. Rất nhiều thực phẩm trong số đó, giúp bạn thay thế các chất bị thiếu từ thịt, cá, hải sản,… mà chế độ chay không sử dụng. Chúc bạn có được chế độ ăn chay tiện lợi, khỏe mạnh với các gợi ý nhé!


    SỮA DINH DƯỠNG ĐƯỢC NGƯỜI ĂN CHAY TIN DÙNG

    Nếu bạn là người ăn chay theo kỳ, hoặc ăn chay có sử dụng sữa… Hãy để Lotus Tây Nguyên gợi ý thêm cho bạn sản phẩm đang được nhiều người dùng chay yêu thích đó là Sữa bột dinh dưỡng tăng đề kháng Lotus Milk Energy Pro (400g/900g).

    Sữa Lotus Milk dùng cho người từ 16 tuổi trở lên. Là nguồn dinh dưỡng dồi dào, đầy đủ các chất cần thiết cho cơ thể như chất xơ, đạm, vitamin,…

    Được nghiên cứu phù hợp với thể trạng người Việt, hương vị thơm ngon, vị dịu nhẹ. Tổng hợp công thức từ các thành phần quý: tinh chất nghệ, sữa non, chất xơ hòa tan, whey protein, chiết xuất óc chó/tổ yến,…

    Chỉ 3 phút để pha và dùng ngay.

    Lợi ích: tăng đề kháng, nạp nhanh năng lượng, ngừa loãng xương, phục hồi sức khỏe, thải độc, đẹp da… Giúp người ăn chay không sợ bị thiếu chất, phòng ngừa bệnh chủ động, khỏe hơn mỗi ngày, dễ dàng kết hợp vào chế độ ăn chay hàng ngày.

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    error: Nội dung có bản quyền & được bảo vệ!
    lazada-icon
    shopee-icon
    zalo-icon
    facebook-icon
    phone-icon
    maps